Mùa hoa tháng Ba

Ở Hà Nội, cứ độ cuối tháng Ba, đi qua đường Trần Hưng Đạo hay Điện Biên Phủ lại thấy những cánh hoa sưa trắng muốt, nhỏ bé chao nghiêng theo làn gió xuân đậu nhẹ trên đường đi. Có lẽ những người sống lâu với Hà Nội chẳng còn lạ lẫm gì loài hoa trắng nhỏ li ti giữa phố cổ ẩm ướt một ngày cuối xuân. Còn với những người trải qua tuổi thơ nơi miền quê dân dã lại thấy có một loài hoa tháng Ba khác khiến họ cảm thấy thân quen mỗi khi nhớ về, đó là hoa xoan.

Có lẽ lâu lắm rồi tôi chưa có dịp ngửi lại mùi hương nồng nàn của hoa xoan. Ở Hà Nội, loài hoa quê này chẳng dễ tìm. Ngỡ cứ như đã quên mất cả loài hoa bé nhỏ mong manh năm nào, nay lại gặp lại như gặp một người bạn thân đã mất liên lạc từ lâu. Chợt một chiều đạp xe về qua phố quê ngửi thấy mùi hương ướp vào từngtho-thang-3-hoa-xoan-no giọt mưa bụi bay ngang, lòng bâng khuâng nhớ lại mùa hoa cũ. Nhìn sang phía bên kia đường đã thấy hoa xoan nở rộ cả một khoảng trời. Những cọng hoa bé tí ti, đầu phủ chút tím nhung nhớ chụm lại với nhau thành từng chùm, thỉnh thoảng lại rụng lả tả khi có cơn gió thổi qua. Mùi hoa xoan cũng như hoa sữa, nếu ngửi gần e chẳng mấy ai chịu nổi vì quá nồng. Nhưng chỉ cần một lần ngửi thấy hương hoa thoang thoảng trong gió thì lại thấy như lạc vào cả một miền mênh mang.

Gặp lại hoa xoan, tôi như gặp lại cô bé mười bảy tuổi năm nào. Cũng những ngày này tháng Ba có một cô bé ngồi bên cửa sổ, tay chống cằm ngửi mùi hoa thoảng bay từ xa ngắm những giọt hoa rơi trong làn mưa bụi cuối mùa. Nhưng kỳ thi căng thẳng sắp tới chẳng để cô ngắm hoa được lâu, cô lại cúi đầu vào đống bài vở ngổn ngang, chốc chốc lại tranh thủ ngắm trộm hoa rơi. Với một đứa mười bảy tuổi tương lai lúc đó là một khoảng trời xa xôi với nỗi lo liệu rồi có đậu đại học. Kỳ thi rồi cũng qua, mùa hoa cũ thì đã xa, những mùa hoa mới lại về, chỉ có cô bé mười bảy tuổi năm đó là chẳng thể nào gặp lại.

anh-hoa-xoan-dep-tuyet-voiTuổi hai bảy ngắm hoa rơi đầy, lòng ước ao sẽ giữ khoảnh khắc an yên này mãi. Lòng thấy vui vui vì lại được gặp loài hoa bé nhỏ nhưng rất đỗi thân thương. Chắc sẽ có người tặc lưỡi bảo có con hâm nào đang đi giữa đường xong tự nhiên dừng lại nhìn cái cây ven đường “đắm con cá đuối” thế kia! Nhưng mà mình kệ, hâm mà vui là được rồi!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s