Tử Cấm Thành

Tọa lạc ngay giữa trung tâm Bắc Kinh và được tách biệt bởi hàng hào rộng 52m, Tử Cấm Thành là quần thể các công trình cổ lớn nhất đang được bảo tồn và là tổ hợp cung điện lớn nhất trên thế giới. Unesco công nhận Tử Cấm Thành là Di Sản Văn Hóa Thế Giới từ năm 1987.

Cái tên Tử Cấm Thành bắt nguồn từ việc khu vực này nằm trong khu vực bị giới hạn trong suốt 500 năm, khi khu tổ hợp này còn là một cung điện thâm nghiêm với các nghi lễ hoàng gia phức tạp, là nơi ở của hai triều đại hoàng đế cai trị Trung Quốc, mãi cho đến tận khi nền cộng hòa lật đổ hoàng đế nhà Thanh. 

tu-cam-thanh-forbidden-city-china-history-1

Ngày nay, Tử Cấm Thành còn có tên là Bảo tàng Cung điện, hoặc là đơn giản là Cố Cung như đa số người Trung Quốc vẫn thường gọi.

Trước đây, khi Tử Cấm Thành còn là nơi ở của các vị hoàng đế, bất cứ sự xâm phạm không được phép nào vào Thành đều bị xử tử ngay lập tức. Ngày nay, Tử Cấm Thành mở cửa cho mọi du khách thăm quan với mức phí vào cổng chỉ với 40 hoặc 60 nhân đân tệ. 

Để tham quan và khám phá Tử Cấm Thành, du khách có thể thuê một hướng dẫn viên chuyên nghiệp với chi phí từ 200 đến 400 tệ, tùy thuộc vào số lượng nhóm thăm quan (thông thường là nhóm 5 người), hoặc thuê các nhân viên hướng dẫn sử dụng loa phát tự động (sử dụng hơn 40 ngôn ngữ khác nhau) với mức phí rẻ hơn. Bên trong Tử Cấm Thành, du khách cũng có thể dễ dàng tìm thấy các nhà hàng, quán cà phê, nhà vệ sinh công cộng và cả ATM. Nếu cần, bạn có thể đặt cọc 500 tệ để thuê một chiếc xe lăn, 300 tệ cho một chiếc xe đẩy trẻ con.

Lối vào

Du khách phải vào qua Cổng Ngọ Môn, là một lối vào hình chữ U lớn ở phía Nam của khu tổ hợp, trước đây chỉ dành riêng cho các vị hoàng đế sử dụng. Tiếng cồng chuông sẽ vang lên mỗi khi hoàng đế đi qua. Trong khi đó, người có địa vị thấp kém hơn phải vào qua cổng nhỏ: quan lính sử dụng cổng phía tây, dân thường sử dụng cổng phía đông. Hoàng Đế thường đứng trên cổng Ngọn Môn theo dõi quân đội, phê duyệt án phạt tù nhân, ban bố mừng năm mới hoặc theo dõi các hình phạt dành cho các quan lại phạm lỗi. Phía trên là Gian Triển Lãm Ngọ Môn, nơi thường xổ chức các cuộc triển lãm văn hóa, trưng bày các tác phẩm truyền thống của Trung Quốc hoặc từ nước ngoài.

tu2

Qua cổng Ngọ Môn là một khoảng sân rộng lớn, băng qua khoảng sân này bạn sẽ gặp con sông Kim Thủy có hình cánh cung, bắc qua bởi 5 cây cầu đá cẩm thạch. Sau đó bạn sẽ đến một cánh cổng nguy nga có tên là Thái Hòa Môn. Khoảng sân rộng này có thể chứa đến 100.000 người.

Các gian trưng bày

Trước khi đi qua Thái Hòa Môn để đến khu điện lộng lẫy nhất của Tử Cấm Thành, du khách có thể tạt qua phía đông và phía tây của quảng trường rộng lớp này để ghé thăm Gian trưng bày Tranh và Thư pháp bên trong Võ Anh Điện, Gian trưng bày Gốm nằm bên trong  Văn Hoa Điện.

Tam Đại Điện

Leo lên ba tầng bậc thang đá cẩm thạch bạn sẽ đến được Tam Đại Điện, trái tim tráng lệ của Tử Cấm Thành. Trong ba đại điện, Điện Thái Hòa là kiến trúc lớn nhất và quan trọng nhất của Tử Cấm Thành. Được xây dựng từ thế kỷ 15 và được trùng tu lại vào thế kỷ 17, Điện Thái Hòa được dùng cho các dịp lễ lớn như sinh nhật hoàng đế, phong tước cho các tướng lĩnh và đại lễ đăng quang. Bên Trong Điện Thái Hòa là Ngai Rồng được trang trí tỉ mỉ, công phu, là nơi các vị hoàng ngự khi thiết triều để nghe quan lại trình tấu bên dưới. Tất cả các quan văn võ phải dập đầu 9 lần khi yết kiến hoàng đế. Ngay sau ngai vàng là bức chạm khắc Tu Di Sơn, thiên đường của Phật giáo, một biểu tượng cho quyền lực của ngai vàng.

Sau  điện Thái Hòa là Điện Trung Hòa, nhỏ hơn và thường được dùng làm nơi nghỉ chân của vua chúa. Nơi đây, nhà vua sẽ dừng lại để chuẩn bị trước khi vào thiết triều, xem xét lại các lệnh sẽ ban truyền, gặp gỡ các vị cận thần. Hiện nay, ở đây vẫn còn lưu giữ hai chiếc kiệu từ thời nhà Thanh, phương tiện đi lại trong Tử Cấm Thành của các đời vua chúa.

forbidden-city

Gian thứ ba của Đại Điện là Bảo Hòa Điện, thường được dùng cho các buổi yến tiệc và sau này cho các cuộc khoa cử của triều đình. Dọc lối đi vào sâu phía trong, một phiến đá hoa cương nặng 250 tấn chạm khắc hình rồng mây nằm giữa hai hàng bậc thang. Phiến đá này được chuyển đến Bắc Kinh vào mùa đông để tận dụng băng tuyết trên đường. Hoàng đế thường ngồi kiệu đi qua phiến đá mỗi khi lên xuống bậc thang. Dãy nhà bên ngoài bao quanh Tam Đại Điện thường được dùng để chứa vàng, bạc, lụa là, gấm vóc và các châu báu quý giá khác.

Dãy sảnh hai bên hông phía đông và phía tây của Tam Đại Điện thường là nơi trưng bày các tác phẩm xuất sắc, từ các thiết bị khoa học, vật dụng hàng ngày đến các tặng phẩm được cống cho hoàng đế. Ở đây còn lưu giữ một mô hình của toàn bộ khu tổ hợp này.

Các khu điện nhỏ trung tâm

Cấu trúc cơ bản của Tam Đại Điện được lặp lại ở các nhóm kiến trúc khác. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn, các khu nhà này lại là nơi quan trọng hơn trên phương diện quyền lực thật, vốn theo truyền thống Trung Hoa là nằm ở hậu cung.

Kiến trúc đầu tiên là Càn Thanh Cung, nơi ở của các hoàng đế nhà Thanh và nhà Minh, và sau này là sảnh tiếp đón các phái đoàn và quan chức cao cấp nước ngoài.

Ngay phí sau là Giao Thái Điện, nơi vẫn còn lưu lại chiếc đồng hồ nước được làm từ năm 1745 với 5 thùng đựng nước bằng đồng và một bảng phân độ. Tại đây còn trưng bày một chiếc đồng hồ cơ được xây từ năm 1797 và bộ các con dấu của hoàng cung. Khôn Ninh Cung là nơi ở của vợ chồng hoàng đế, là trung tâm điều hành của hậu cung.

Ngự Hoa Viên

1516.jpg

Tận cuối phía Bắc của Tử Cấm Thành là Ngự Hoa Viên, một khu vườn kinh điển theo kiểu Trung Quốc với 7000m2 cảnh vật bài trí đẹp mắt, các hòn non bộ, lối đi, các ngôi đình và những cây bách đại thụ. Trước khi đến cổng Thần Vũ Môn, lối ra phía Bắc của Tử Cấm Thành, bạn sẽ thấy có một đôi tượng voi bằng đồng với hai chân trước quỳ phục xuống thể hiện sức mạng của hoàng đế: ngay cả loài voi cũng phải cúi đầu.

Ninh Thọ Cung

Góc phía đông bắc của khu tổ hợp là một tiểu Tử Cấm Thành, thường được gọi Ninh Thọ Cung. Trong suốt triều đại nhà Minh, Thái hậu và các phi tần của hoàng đế sống ở đây. Ngày nay, nơi này tập hợp nhiều hội trường, gian hàng, khu vườn và các ngôi nhà nhỏ lưu giữ các bộ sưu tập quý giá.

Lối vào phía bắc của khu tổ hợp không xa Sảnh Trưng bày Đồng hồ. Chỉ cần bước vào cổng, bạn sẽ nhìn thấy Bình Phong Cửu Long, một trong ba tấm điêu khắc duy nhất theo kiểu này còn lại ở Trung Quốc.

tinhhoa.net-mvSbaJ-20141127-y-nghia-hinh-tuong-cuu-long-tai-cong-vao-tu-cam-thanh.jpg

Từ đó đi đến cuối phía nam, du khách sẽ thấy nhiều sảnh điện và khoản sân rộng lớn.

Khuôn viên phía Tây và phía Đông

Có khoảng 10 khuôn viên nhỏ hơn nằm ở phía tây và đông ba điện nhỏ trung tâm. Chính những khuôn viên này mới là nơi diễn ra các sinh hoạt thường nhật của các vị hoàng đế. Đặc biệt, khu nhà phía tây là nơi cất giữ đồ đạc trong cung. Ngày nay, nơi này được dành để tổ chức các triển lãm trưng bày nhạc cụ cung đình, lư đồng, đồ gốm để khách du lịch tự do thăm quan.

Theo lonelyplanet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s