Chợ

Nếu muốn nắm bắt nhanh nhất văn hóa hay đặc trưng của một vùng nào đó, bạn sẽ đến đâu?

Câu trả lời chính là CHỢ.

Sudoeste-Asiatico-128

Nào hãy thử bước vào một khu chợ của người phương Đông, bắt đầu bằng một khu chợ nhỏ ở một làng quê Việt Nam. Bạn thấy gì ở đó? Ồn ào, rôm rả, không gian như sắp nổ tung bởi đủ mọi loại âm thanh ở mọi tần số. Tiếng hô to của đàn ông, tiếng kì kèo trả giá của phụ nữ, tiếng nói đanh đanh của một bà hành cả, tiếng rao lanh lảnh của một cô hàng rau. Tiếng xe bíp vang xin đường, tiếng dao chạm thớt chan chát, tiếng các vòi phun oxy sục vào bể hải sản, tiếng máy xay ầm ì, gà vịt toang toác vang lên từ mọi ngóc ngách.

Chợ là bức tranh muôn ngàn màu sắc làm từ mọi chất liệu. Những sạp hàng rau xanh non, đủ mọi sắc xanh của vô vàn loại rau có thể có của một vùng nhiệt đới. Thịt lợn ánh lên màu hồng tươi, thịt bò đỏ sẫm, ớt đỏ chói mắt, cà chua chín đỏ nẫn … Những con cá tươi rói quẫy vây lấp lóa, tôm nhảy nước tung tóe …

Chỉ cần một thoáng lắng nghe, một cái liếc mắt khi đặt chân vào khu chợ, bạn có thể định hình ngôn ngữ, con người, đặc trưng giao tiếp của cả một đồng sống xung quanh. Mọi thứ thực phẩm phổ biến hay đặc sản nổi tiếng không bao giờ thiếu tại các sạp hàng của chợ.

fruit-wholesale-market-kolkata-india

Chợ chính là một không gian văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, bởi vậy, khi người ta đi du lịch, chợ hay các trung tâm mua sắm luôn là một địa điểm không thể thiếu trong danh sách tham quan. Nhưng so với phương Tây, nơi các khu chợ đã được quy hoạch gọn gàng và hệ thống thành các siêu thị, trung tâm mua sắm, chợ phương Đông vẫn giữ được màu sắc hấp dẫn không thể cưỡng được.

Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều nước châu Á đã bắt đầu đưa các khu chợ tự phát tập trung thành các khu chợ lớn hay thành các siêu thị với các quầy hàng ngăn nắp, hình thức mua bán và giá cả được quy định rõ ràng. Đó có lẽ là bước phát triển không thể tránh khỏi trong quá trình hệ thống hóa nền kinh tế của loài người. Nếu như vậy thì, liệu các khu chợ nhỏ nhộn nhịp và đầy màu sắc đang hiện diện ở mọi ngóc ngách của nhiều nước châu Á có mất đi trong tương lai? Liệu ta có nên đánh đổi bức tranh văn hóa sinh động này để đổi lấy các tiêu chuẩn của xã hội văn minh hay không?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s